Trao đi tấm lòng và nhận lại trái tim

Trong chuyến đi ngày 29/11, chúng tôi còn đến thăm nhà cô bé Hoàng Thị Duyên, lớp 10 chuyên ngữ văn 2. Gia cảnh nhà Duyên neo đơn bởi mẹ em chỉ vừa mới mất được 15 ngày. Bên ban thờ mẹ vẫn còn nghi ngút khói nhang, nét mặt cô bé không giấu được nỗi buồn. Ngồi tiếp đoàn chúng tôi, bố của Duyên kể về quãng thời gian cùng vợ chiến đấu với căn bệnh ung thư dạ dày quái ác. Trong suốt 4 năm ròng, 2 anh chị coi bệnh viện K Tân Triều là nhà bởi thường xuyên ở viện. Đồ đạc trong nhà cũng vì thế mà đội nón ra đi, trong nhà không còn lấy một thứ gì đáng giá. Năm 2018 khi đang đưa vợ đi điều trị căn bệnh ung thư dạ dày thì bản thân bố Duyên cũng phát hiện ra mình đang mắc căn bệnh ung thư bàng quang. Hoạ vô đơn chí, gia đình vì thế mà ngày càng lâm vào cảnh khó khăn túng quẫn. Trong suốt 4 năm ròng bố mẹ đưa nhau đi viện, chỉ có Duyên và em trai ở nhà. Duyên không chỉ tự lập cuộc sống của mình mà còn chăm em, cậu bé năm nay học lớp 2, để bố mẹ yên chữa trị. Khó khăn là vậy nhưng cô bé học rất giỏi, điểm tổng kết những năm học cấp 2 luôn đứng đầu lớp và đã xuất sắc thi đỗ vào lớp chuyên ngữ văn 2 trường Lê Hồng Phong. Cái khó, cái nghèo và những bất hạnh mà cuộc sống mang lại đã không ngăn được ý chí vươn lên và tinh thần phấn đấu ham học hỏi của em. Chia tay chúng tôi Bố Duyên và em không khỏi bịn rịn. Nỗi xúc động thể hiện trong ánh mắt hai cha con. Chúng tôi hiểu rằng sự đồng hành của Quỹ đã mang lại một nguồn động viên cho gia đình em. Dù cuộc sống đưa lại quá nhiều điều không may và mất mát, nhưng bên cạnh em vẫn có những tấm lòng hảo tâm, chia sẻ với em những khó khăn và cùng em đồng hành trên con đường phía trước.

Điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi trong chuyến đi này là gia đình em Đặng Thị Thuỳ Trang, học sinh lớp 10A2. Bước vào căn nhà nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở một xóm ngoại thành Nam Định, cô bé còn đang say sưa bên góc học tập của mình. Những nét chữ tròn trịa dễ thương chở bao ước mơ, khao khát về một tương lai tươi sáng. Qua lời kể của mẹ, Trang là cô bé chăm học từ nhỏ, năm học nào em cũng dành thành tích xuất sắc, là tấm gương sáng cho em gái nhỏ noi theo. Bố Trang mất từ năm 2013 sau một cơn bạo bệnh, mọi gánh nặng trong nhà đều dồn lên vai mẹ em, người phụ nữ tảo tần quanh năm với đồng ruộng. Thu nhập từ việc đồng áng không được bao nhiêu, mẹ em cũng xoay sở thêm với nghề phụ là sửa quần áo để có thêm thu nhập nuôi hai con ăn học. Ngồi chia sẻ với chúng tôi những khó khăn vất vả trong cuộc sống của một người mẹ nông dân một mình nuôi hai con nhỏ, nhưng trong ánh mắt chị vẫn ánh lên một niềm tự hào về đứa con gái nhỏ của mình. Thi đỗ vào trường chuyên Lê Hồng Phong, em là niềm tự hào của cả gia đình. Chị hào hứng khoe với chúng tôi đã vay mượn theo diện hộ nghèo để mua được cho Trang chiếc xe đạp điện để đi học vì nhà em cách trường gần 10 cây số. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng qua cuộc trò chuyện chúng tôi hiểu rằng hai mẹ con chị đều rất giàu nghị lực. Xúc động trước những tình cảm và sự hỗ trợ của Ban vận động Quỹ, mẹ Trang nghẹn ngào nói sẽ động viên em học thật tốt để không phụ tấm lòng của các anh chị Cựu học sinh đã quan tâm giúp đỡ em.

Bốn gia đình mà chúng tôi ghé thăm, mỗi em một hoàn cảnh nhưng điều đọng lại trong chúng tôi là nghị lực của các em vượt qua mọi nghịch cảnh để nỗ lực vươn lên trong học tập. Rồi đây hy vọng các em sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao trên con đường chinh phục tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp sau này. Chúng ta sẽ cùng hy vọng vào một tương lai tươi sáng, một hành trình thay đổi số phận mà ở đó các em chính là những người làm chủ vận mệnh của mình. Sự giúp đỡ ngày hôm nay có thể không nhiều nhưng hy vọng đó sẽ là động lực để các em không ngừng phấn đấu, không lùi bước trước khó khăn. Và rồi đây cũng chính các em sẽ là những người tiếp bước các thế hệ anh chị cựu học sinh Lê Hồng Phong đi trên hành trình đẹp đẽ: hành trình trao đi tấm lòng và nhận lại trái tim.

Tôi bỗng nhớ đến những vần thơ trong “Những ngôi sao mười tám”:

“Cuộc sống sẽ là gì sau trang sách của em

Nghe bàng hoàng ngày sóng xô biển động

Nghe rừng thu xao xác lá muôn chiều

Bao nỗi đau qua đi mới cháy thành hạnh phúc

Trăm niềm thương lắng lại một niềm yêu”

Nơi nào có YÊU THƯƠNG, nơi đó có HẠNH PHÚC❤️❤️❤️❤️❤️

-----------------------------------------------------

Mọi đóng góp xin gửi về BVĐ thành lập Quỹ LHP Talent:

Đồng chủ tài khoản: GS.TS Trần Thọ Đạt và anh Phạm Ngọc Thanh - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ Hàng không Thăng Long - TASECO

Số tài khoản: 1021007962068

Ngân hàng: Ngân hàng TMCP An Bình - chi nhánh Tây Hồ

Nội dung: Họ tên + Niên Khóa ung ho Quy LHP Talent